Thiết lập phòng thí nghiệm mới

Mục đích và chức năng của phòng thí nghiệm ảnh hưởng lớn đến việc mua sắm các trang thiết bị của bạn. Điều này phụ thuộc vào lĩnh vực bạn tham gia. Ví dụ: nếu bạn cần một phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào, bao gồm các khu vực vệ sinh, nồi hấp, tủ đông và máy ủ. Ngoài ra, nếu bạn đang thiết lập một phòng thí nghiệm phân tích, bạn cần thiết bị kiểm soát điều hòa không khí và độ ẩm.

Bạn nên kiểm tra các trang thiết bị đã có tại Viện nghiên cứu về các thông tin kỹ thuât, công suất, xuất xứ, … trước khi quyết định đặt mua loại đó hay một loại tương tự. Tham khảo các chương trình tri ân, khuyến mại từ các công ty phân phối mặt hàng đó là một cách tiết kiệm chi phí của bạn.

Bố trí phòng thí nghiệm thành các khu vực khác nhau với mức độ nguy hiểm khác nhau và lên kế hoạch cho các khu vực đó cho phù hợp. Các khu vực được dự đoán là có nhiều người không nên để quá nhiều đồ vật. Đặt thiết bị lớn thường được sử dụng ở các vị trí trọng tâm; chúng nên được cách xa các khu vực đi lại đông đúc nhưng đảmbảo dễ dàng tiếp cận. Chỉ nên để nhân viên được đào tạo mới được tiếp cận các thiết bị này. Đảm bảo có cửa thoát hiểm ra khỏi phòng thí nghiệm khi có trường hợp khẩn cấp. Bạn không thể để tất cả mọi người lao ra cùng một cánh cửa trong trường hợp có đám cháy bùng phát.

Một điều cần thiết là có chương trình huấn luyện an toàn bắt buộc hoặc hội thảo dành cho nhân viên phòng thí nghiệm để giới thiệu cho họ các mối nguy hiểm có thể có của phòng thí nghiệm cũng như các cách thức và quy trình an toàn thích hợp. Bạn cần huẩn bị sẵn trang bị thiết bị an toàn như: bình chữa cháy, chăn chữa cháy, vòi nước khẩn cấp và đừng quên tích trữ gang tay.

Có rất nhiều giấy tờ mà bạn cần hoàn thiện để đưa phòng thí nghiệm đi vào hoạt động. Bạn nên tìm hiểu và liên hệ với các bên cần thiết để làm các loại giấy tờ bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật. Ví dụ: nếu dự án nghiên cứu của bạn liên quan đến việc tiến hành thử nghiệm trên động vật, bạn sẽ phải gửi đề xuất nghiên cứu của mình để phê duyệt cho các cơ quan quản lý phù hợp trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, nếu tổ chức / cơ sở của bạn không được cấp phép cho nghiên cứu động vật, thì bạn sẽ cần phải có giấy phép hoặc chứng nhận để thử nghiệm trên động vật. Bạn cũng sẽ phải điền vào giấy tờ dựa trên loại hóa chất được sử dụng trong các thí nghiệm của bạn, đặc biệt nếu chúng thuộc một loại nhất định (ví dụ: sử dụng các tác nhân truyền nhiễm, chuyển gen người hoặc sử dụng độc tố sinh học).

Cuối cùng, bạn cần nắm rõ và đào tạo cho các nhân viên phòng thí nghiệm về biện pháp an toàn sinh học khi thực hiện khi xử lý các sinh vật / vật liệu sinh học được biết là gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Một trong những biện pháp an toàn chính được thực hiện là đảm bảo rằng trong trường hợp khẩn cấp, sinh vật / vật liệu được lưu trữ chỉ có thể gây ra số lượng phơi nhiễm nhỏ nhất

Nguồn cho bài viết:

https://bitesizebio.com/30527/starting-new-lab/

http://blogs.nature.com/naturejobs/2015/11/23/the-faculty-series-setting-up-your-own-lab/