Liên hệ tư vấn: 

 0965315108 

 sales@lifesciences.vn

Quy trình lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid 19

Trong thời điểm dịch bệnh ngày càng căng thẳng hiện nay, nhu cầu xét nghiệm Covid-19 càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hai phương pháp lấy mẫu phổ biến hiện nay, phục vụ cho việc xét nghiệm Covid-19 là lấy mẫu dịch tỵ hầu và lấy mẫu dịch họng.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm phụ thuộc nhiều vào quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm. Do vậy cần lưu ý và tuân thủ cách lấy mẫu bệnh phẩm và quy trình xử lý bệnh phẩm xét nghiệm để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Vậy quy trình lấy mẫu diễn ra như thế nào, và các nhân viên y tế sử dụng dụng cụ nào?

  1. Lấy mẫu dịch tỵ hầu

Bước 1: Yêu cầu bệnh nhân ngồi yên, mặt hơi ngửa. Trẻ nhỏ thì phải có người lớn giữ.

Bước 2: Người lấy bệnh phẩm nghiêng đầu bệnh nhân ra sau khoảng 70 độ, tay đỡ phía sau cổ bệnh nhân.

Bước 3: Tay kia đưa nhẹ nhàng tăm bông vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp tăm bông đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía. Giữ tăm bông tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa.

Lưu ý: nếu chưa đạt được độ sâu như vậy mà cảm thấy có lực cản rõ thì rút tăm bông ra và thử lấy mũi bên kia. Khi cảm thấy tăm bông chạm vào thành sau họng mũi thì dừng lại, xoay tròn rồi từ từ rút tăm bông ra.

Bước 4: Từ từ xoay và rút tăm bông ra. Đặt đầu tăm bông vào tuýp đựng bệnh phẩm có chứa môi trường vận chuyển

Bước 5: Đóng nắp, xiết chặt, bọc ngoài bằng giấy parafin (nếu có). Bảo quản mẫu trong điều kiện nhiệt độ 2-8oC trước khi chuyển về phòng xét nghiệm. Nếu bệnh phẩm không được vận chuyển đến phòng xét nghiệm trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu, các mẫu bệnh phẩm phải được bảo quản trong -70°C và sau đó phải được giữ đông trong quá trình vận chuyển đến phòng xét nghiệm.

Hình 1. Lấy mẫu dịch tỵ hầu

2. Lấy mẫu dịch họng

  • Bước 1: Yêu cầu bệnh nhân há miệng to
  • Bước 2: Dùng dụng cụ đè nhẹ nhàng lưỡi bệnh nhân
  • Bước 3: Đưa tăm bông vào vùng hầu họng, miết và xoay tròn nhẹ 3 đến 4 lần ở 2 ben amidan và thành bên họng để lấy được nhiều dịch và tế bào vùng họng
  • Bước 4: Đặt que tăm bông đã thấm dịch vào ống tuýp chứa 3ml môi trường vận chuyển (VTM hoặc UTM) để bảo quản.
  • Lưu ý: đầu tăm bông phải nằm ngập hoàn toàn trong môi trường vận chuyển
Hình 2. Lấy mẫu dịch họng

Hiện nay, công ty chúng tôi đang có sẵn 2 loại tăm bông lấy mẫu của hãng Puritan là:

  • Tăm bông lấy mẫu dịch họng (25-806 1PD)
  • Tăm bông lấy mẫu dịch tỵ hầu (25-3317-U)
Hình 3. Tăm bông lấy mẫu Puritan

Hãng Puritan được hình thành và phát triển trong hơn 100 năm qua, chuyên cung cấp các thiết bị lấy mẫu.

Đây là một sự lựa chọn lý tưởng trong các loại tăm bông hiện có trên thị trường, vì sản phẩm của chúng tôi được cấp bằng sáng chế cho khả năng thu thập mẫu và rửa giải hoàn toàn cao nhất trong các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Với độ tinh khiết cao và đặc tính rửa giải hiệu quả, đã làm cho tăm bông của Puritan trở thành dụng cụ lấy mẫu lý tưởng cho các phản ứng PCR, xét nghiệm phân tử, xét nghiệm nhanh hay những ứng dụng pháp y.

Các đầu mút của tăm bông siêu mịn, được làm từ các sợi Polyester Flock có khả năng hấp thụ các vi sinh vật tại chỗ tốt hơn và tăng khả năng tồn tại của chúng trong quá trình vận chuyển và rửa giải mẫu và được gắn chặt vào trục tăm bông để hạn chế việc lẫn chất xơ từ đầu mút vào dịch mẫu.

Điều khoản miễn trách nhiệm:

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế những chỉ định chuyên môn. Các kỹ thuật viên lấy mẫu phải được đào tạo trước khi sử dụng dụng cụ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi quý khách tự ý sử dụng tài liệu của chúng tôi để thực hiện các kỹ thuật nêu trên

TLTK: https://vncdc.gov.vn/files/Notice/2017/3/huong-lay-mau-van-chuyen-bao-quan-mau-benh-pham.pdf

Chia Sẻ Bài Viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan

Contact Me on Zalo