Liên hệ tư vấn: 

0865 056 086

 sales@lifesciences.vn

by Nathan Collins, Stanford University

Liệu pháp miễn dịch ung thư đã mang lại cho bệnh nhân bị những căn bệnh ung thư khó chữa hy vọng mới, nhưng không phải ai cũng có lợi từ nó. Một liệu pháp miễn dịch như vậy, được gọi là trị liệu CAR T-cell, chỉ hoạt động ở một phần ba số người sử dụng nó – và nguyên nhân có thể nằm ở hệ vi khuẩn cư trú trong ruột của chúng ta.

Trong năm tới, một nhóm các nhà nghiên cứu của Stanford và Đại học Bắc Calirolina sẽ cố gắng tìm hiểu làm thể nào hàng triệu vi khuẩn nhỏ bé sống bên trong cơ thể của chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại của một trị liệu ung thư

Ami Bhatt, một trợ lý giáo sư về y học và di truyền học của dự án này đã nói: “Có rất nhiều bằng chứng tiền lâm sàng và bằng chứng suy luận cho thấy rằng vi sinh vật đường ruột có một vai trò”. Ami Bhatt, sau đó cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra một nhân tố, và nhân tố đó có thể là một phân tử hoặc có thể là một đoạn DNA có liên quan đến các phản ứng được cải thiện đối với trị liệu”

Từ lâu, cách tốt nhất để điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, nhưng trong thập kỷ qua, các bác sĩ đã nỗ lực khai thác hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để chống ung thư. Một kết quả được gọi là trị liệu tế bào CAR-T, trong đó các bác sỹ loại bỏ tế bào T, là trung tâm của phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật và sửa đổi chúng để chúng được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các tế bào ung thư. CAR-T đã được dùng để trị liệu các bệnh ung thư khó chữa trước đây, bao gồm u lympho. Tuy nhiên, Andrew Rezvani, trợ lý giáo sư về y học cho dự án nói: “Việc điều trị này chỉ có tác dụng với 30 – 40 % thời gian. Hiệu quả của CAR-T mất dần theo thời gian hoặc có thể mất hẳn”.

Không một ai khẳng định chính xác điều gì đã xảy ra, nhưng qua một thập kỷ gần đây, chúng ta đã có những gợi ý rằng microbiome đóng một vai trò. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các khối u phát triển ở những tỷ lệ khác nhau ở chuột thí nghiệm được mua từ những nhà cung cấp khác biệt, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi chúng được nuôi riêng.

Để quan sát liệu các hiệu quả suy giảm ở chuột có ảnh hưởng đến tiến triển ung thư ở người hay không?, cũng như sự tương tác giữa vi sinh vật chủ và ảnh hưởng của chúng đến kết quả CAR-T, chúng sẽ được các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu trong thời gian tới. Mục đích cuối cùng không chỉ là xác định vi sinh vật đường ruột có hoặc không hay là ảnh hưởng như thế nào đến trị liệu CAR-T, mà còn là xác định xem ai sẽ nhận được lợi ích tốt hơn từ việc điều trị CAR-T.

Nguồn cho bài viết:

https://medicalxpress.com/news/2019-08-probe-microbiome-cancer-treatment-link.html?fbclid=IwAR3aywVSZBJg9yV9oMHU86kY-tGbpXO5opaDna3l4qP4BcFrP3dT5BjPTtc

Chia Sẻ Bài Viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan

Ra mắt sản phẩm NEW Corning® Powdered Media

Ra mắt sản phẩm NEW Corning® Powdered Media  Lifescience vui mừng đem đến thông báo về sự ra mắt của sản phẩm NEW Corning® Powdered Media tại thị trường Đông Nam Á. Danh mục sản

Contact Me on Zalo