Liên hệ tư vấn: 

0865 056 086

 sales@lifesciences.vn

Vô trùng (Apseptic) và tiệt trùng (Sterile)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐIỀU KIỆN VÔ TRÙNG (ASEPTIC) VÀ TIỆT TRÙNG (STERILE)

Nói về khử trùng sẽ có hai khái niệm: vô trùng (aseptic) và tiệt trùng (sterile), tuy nhiên sự khác biệt giữa hai khái niệm này không phải lúc nào cũng được hiểu đúng. Cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng trong môi trường y tế, cũng áp dụng cho việc bảo quản an toàn thực phẩm và các hàng hoá dễ hỏng khác có thể bị vi khuẩn, nấm hoặc virus tấn công. Do đó, để tránh nhầm lẫn cũng như tránh gây rủi ro khi áp dụng, điều quan trọng là chúng ta cần phân biệt được, trong hoàn cảnh nào sẽ cần áp dụng điều kiện nào.

Vô trùng (aseptic) và tiệt trùng (sterile) là hai khái niệm đi đôi với nhau.  Điểm chung giữa chúng là cả hai đều là kỹ thuật cố gắng loại bỏ các vi sinh vật có thể gây hại và gây rủi ro cho sự an toàn của môi trường, chất lỏng, vết thương , dụng cụ…

Vô trùng (aseptic) nghĩa là trong môi trường vẫn tồn tại vi sinh vật, tuy nhiên chúng không gây hại, cũng như không thể sản sinh hoặc tạo ra bất kỳ loại vi sinh vật gây hại nào (vi khuẩn, virus và các loại khác).

Tiệt trùng (sterile) mô tả một môi trường hoàn toàn không có vi sinh vật. Có thể hiểu đơn giản, mọi vi khuẩn, dù có hại hay hữu ích, đều bị tiêu diệt.

Từ đó có thể thấy, kỹ thuật để đạt được điều kiện vô trùng (aseptic) cụ thể hơn, chặt chẽ hơn và do đó phức tạp hơn. Kỹ thuật này đòi hỏi phải biết virus hoặc vi khuẩn nào có hại cho sản phẩm đang sử dụng và cách loại bỏ chúng trong khi vẫn giữ nguyên các vi sinh vật hữu ích. Trong khi đó, tiệt trùng (sterile) đơn giản hơn và có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp (hấp tiệt trùng, chiếu xạ…)  bởi kỹ thuật này không yêu cầu phải bảo tồn bất kỳ một vi sinh vật sống nào.

 

Với tính chất đó, điều kiện tiệt trùng (sterile) thường được áp dụng cho các dụng cụ y tế dùng trong phẫu thuật, đảm bảo không có khả năng để bất kỳ một loại vi sinh vật nào tiếp cận vết thương hở gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Ví dụ: tiệt trùng dao phẫu thuật.

Còn vô trùng (aseptic) sẽ duy trì các bộ quy tắc vệ sinh, đảm bảo tính an toàn, hạn chế rủi ro nhiễm trùng trong môi trường. Ví dụ: đĩa petri đạt điều kiện vô trùng được sử dụng để chứa môi trường nuôi cấy vi sinh vật.

Tóm lại, điều kiện tiệt trùng (sterile) được hình dung như sự tấn công toàn diện, còn điều kiện vô trùng (aseptic) lại giống như một rào cản ngăn chặn. Các tiêu chuẩn của điều kiện tiệt trùng (sterile) có thể đáp ứng tiêu chuẩn của điều kiện vô trùng (aseptic), nhưng điều ngược lại là hoàn toàn không đúng.

Nguồn bài viết:

https://www.pharmaguideline.com/2017/10/difference-between-aseptic-and-sterile-area.html 

 

Chia Sẻ Bài Viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan

Webinar abcam x Leica : Multiplex Immunofluorescent

Multiplex immunofluorescent staining là một kỹ thuật mạnh mẽ để phát hiện nhiều mục tiêu protein trong cùng một mẫu mô hoặc mẫu tế bào, cho phép ánh xạ nhiều mục tiêu trong không gian.

Contact Me on Zalo