Liên hệ tư vấn: 

0865 056 086

 sales@lifesciences.vn

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp mới tạo ra các tế bào não từ một iPSC duy nhất

By Julie Langelier / Gladstone Institute

Một tin tức được đăng tải tại trang Thông cáo báo chí của Viện Gladstone, nó đề cập đến một kỹ thuật tiên tiến, nhanh chóng và tiết kiệm, giúp các nhà khoa học nuôi cấy thành công tế bào thần kinh trong phòng thí nghiệm.

Cụ thể, Tiến sỹ Li Gan (San Francisco) muốn tìm ra những phương pháp điều trị bệnh Alzheimer và muốn thử nghiệm tác dụng của các loại thuốc mới trên chính tế bào của người để tăng khả năng chúng sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc làm này đối với những tế bào thần kinh vốn gặp những khó khăn bởi chúng thực sự khó mà sống sót được trên đĩa nuôi cấy.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Gan đã thiết kế một dòng iPSC có chứa một yếu tố phiên mã nhanh chóng chuyển đổi iPSC thành tế bào thần kinh, được gọi là neurogenin 2 và được tích hợp tại locus AAVS1. Họ tiếp tục cải tiến kỹ thuật để tạo ra một quy trình hai bước đơn giản hóa. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm soát chính xác có bao nhiêu tế bào não mà họ sản xuất và giúp dễ dàng tái tạo kết quả của họ từ thí nghiệm này sang thí nghiệm khác.

Kỹ thuật của họ cũng làm tăng tốc quá trình tạo ra tế bào não. Mặc dù thông thường sẽ mất vài tháng để sản xuất, Gan và nhóm của cô giờ đây có thể chế tạo số lượng lớn của chúng trong vòng 1 hoặc 2 tuần và có các tế bào thần kinh hoạt động chức năng trong vòng 1 tháng.

Họ đã áp dụng kỹ thuật của mình để tạo ra tế bào thần kinh của con người bằng cách sử dụng iPSC. Sau đó, họ đã phát triển một nền tảng khám phá thuốc và sàng lọc 1.280 hợp chất. Mục tiêu của họ là xác định các hợp chất có thể làm giảm mức protein tau trong não, được coi là một trong những phương pháp hứa hẹn nhất trong nghiên cứu của Alzheimer và có khả năng dẫn đến các loại thuốc mới để điều trị bệnh.

Bằng cách vượt qua những thách thức lớn trong khám phá thuốc dựa trên tế bào thần kinh của con người, cô và đồng nghiệp tin rằng kỹ thuật này sẽ được áp dụng rộng rãi trong cả khoa học và công nghiệp cơ bản. Họ đã chia sẻ phương pháp mới này tới các đồng nghiệp cùng lĩnh vực và tất cả đều đã lặp lại thành công quá trình hai bước để tạo ra các tế bào của riêng họ. Điều này đã tạo điều kiện cho những khám phá khoa học mới về tế bào gốc iPSC trong thời gian tới.

Chi tiết của kỹ thuật này đã được công bố tại:

https://www.cell.com/stem-cell-reports/fulltext/S2213-6711(17)30376-4

https://gladstone.org/about-us/press-releases/growing-human-brain-cells-lab

Chia Sẻ Bài Viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài Viết Liên Quan

Ra mắt sản phẩm NEW Corning® Powdered Media

Ra mắt sản phẩm NEW Corning® Powdered Media  Lifescience vui mừng đem đến thông báo về sự ra mắt của sản phẩm NEW Corning® Powdered Media tại thị trường Đông Nam Á. Danh mục sản

Contact Me on Zalo